Khái niệm và cách lựa chọn góc chiếu sáng của đèn led phù hợp

Góc chiếu sáng có vai trò khá quan trọng trong quá trình lựa chọn đèn led để chiếu sáng, nó ảnh hưởng tới chất lượng và hiệu quả chiếu sáng của đèn led, giúp bạn tạo ra không gian chiếu sáng phù hợp với mục đích và yêu cầu của mình. Vậy góc chiếu sáng của đèn led là gi? Trong bài viết này, Đèn Led Kingled sẽ giới thiệu về khái niệm góc chiếu sáng, cách lựa chọn góc chiếu sáng của đèn led phù hợp với vị trí chiếu sáng. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Khái niệm về góc chiếu?

1.1 Góc chiếu sáng là gì?

Góc chiếu sáng (beam angle) là thuật ngữ chỉ góc của ánh sáng từ nguồn chiếu sáng tới vùng đích. Góc chiếu sáng đề cập đến bất kỳ ánh sáng nào nằm trong phạm vi 50% cường độ cực đại của nguồn sáng. Ánh sáng bên ngoài góc này được gọi là ánh sáng tràn, kéo dài cho đến khi ánh sáng đã giảm đến 10% cường độ tối đa. Góc chiếu cho biết góc mà phần lớn quang thông đi ra khỏi đèn led. Tùy thuộc vào khoảng cách giữa đèn và bề mặt hoặc vật thể được chiếu sáng, góc chùm tia sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ lớn của hình nón ánh sáng được tạo ra. Góc chiếu sáng phù hợp sẽ giúp gia tăng hiệu suất chiếu sáng của đèn led , tránh gây lãng phí do ánh sáng tỏa ra xung quanh.

Góc chiếu sáng của đèn khi chiếu trên bề mặt tường
Góc chiếu sáng của đèn khi chiếu trên bề mặt tường

2. Phân loại góc chiếu sáng

Góc chiếu là một thông số có phạm vi phổ từ hẹp đến rộng, mỗi loại đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Đối với kiểu chiếu sáng tập trung, đèn led có góc chiếu hẹp, thường dao động trong khoảng 5-15 độ là tối ưu. Góc chùm sáng trung bình, chúng ta thường hay gặp ở các loại đèn led có dạng chiếu tỏa rộng, góc chiếu nằm trong khoảng từ 15 đến 60 độ, mang lại sự phân bổ ánh sáng đồng đều phù hợp với các yêu cầu chiếu sáng khác nhau. Trong các tình huống yêu cầu phạm vi phủ sóng rộng, góc chiếu sáng rộng trên 60 độ được cho là hiệu quả. Cụ thể hơn:

 • Góc chiếu hẹp ( 5-15 độ): Cho ánh sáng tập trung, tầm chiếu xa ( góc chiếu càng hẹp thì tầm chiếu của đèn càng xa). Do vậy, các loại đèn có góc chiếu hẹp thường được ứng dụng dể chiếu sáng tạo điểm nhấn cho vật thể như: tượng, bức tranh, các trụ cột mặt tiền tòa nhà, phào chỉ, tượng đài, cổng chào,….
 • Góc chiếu trung bình (15-60 độ): có ánh sáng tỏa rộng, đồng đều. Tầm chiếu nông hơn đèn có góc chiếu hẹp. Do đó, cáu loại đèn có góc chiếu trung bình thường phù hợp cho các khu vực cần chiếu sáng đều và rộng như phòng khách, tượng đài, cổng chào, cây cảnh, hành lang, cầu thang,…
 • Góc chiếu rộng: Góc 120° đặc trưng cho góc chùm sáng rộng của bóng đèn, có khả năng bao phủ toàn bộ căn phòng như các loại đèn led pha, đèn led nhà xưởng,…Chúng được ứng dụng để chiếu sáng chung, chiếu sáng cho không gian rộng rãi như sân bóng, sân thể thao, đường xá, nhà máu, tầng hầm, nhà để xe,…

3. Cách lựa chọn góc chiếu sáng của đèn led phù hợp

Để chọn góc chiếu của đèn led phù hợp nhất cho không gian của mình, bạn cần xem xét các tiêu chí sau đây:

3.1 Không gian chiếu sáng

Mỗi vị trí chiếu sáng khác nhau sẽ chọn đèn có góc chiếu khác nhau. Do đó, bạn cần phải cân nhắc kĩ điều này trước khi lựa chọn đèn:

 • Chiếu sáng nội thất: Đối với các không gian nội thất như phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, phòng làm việc, bạn có thể sử dụng các đèn led có góc chiếu trung bình từ 30° đến 46°, để tạo ra ánh sáng dịu nhẹ, không gây khó chịu khi sử dụng. Bạn cũng có thể kết hợp với các đèn led có góc chiếu hẹp từ 5° đến 15°, để chiếu sáng những khu vực cần tập trung, như bàn làm việc, bàn ăn, hoặc những vật trưng bày có kích thước nhỏ.
 • Chiếu sáng ngoại thất: Đối với các không gian ngoại thất như sân vườn, ban công, hành lang, bạn có thể sử dụng các đèn led có góc chiếu rộng từ 60° đến 120°, để chiếu sáng chung, chiếu sáng cho không gian rộng, đảm bảo an ninh, an toàn cho khu vực đó. Bạn cũng có thể kết hợp với các đèn led có góc chiếu hẹp từ 5° đến 15°, để chiếu sáng tiêu điểm, làm nổi bật những vật thể hay chi tiết thiết kế đặc sắc nào đó trong không gian.
 • Chiếu sáng phục vụ công nghiệp, sản xuất: Đối với các không gian phục vụ công nghiệp, sản xuất như nhà xưởng, nhà kho, bạn có thể sử dụng các đèn led có góc chiếu rộng từ 100° đến 120°, để chiếu sáng chung, chiếu sáng cho không gian rộng, đảm bảo ánh sáng đủ mức, không gây mỏi mắt, giảm nguy cơ tai nạn lao động. Bạn cũng có thể kết hợp với các đèn led có góc chiếu trung bình từ 30° đến 60°, để chiếu sáng những khu vực cần chiếu sáng cục bộ, như máy móc, thiết bị, hoặc những vị trí cần quan sát kỹ.
 • Chiếu sáng cảnh quan ngoài trời: Nếu như bạn mốn chiếu sáng cho toàn bộ không gian ngoài trời của mình nên chọn đèn có góc chiếu 120° để chiếu sáng cho sân vườn hay công viên,…. Nếu bạn muốn chiếu sáng tạo điểm nhấn để làm nổi bật một vật thể hoặc một khu vực nhỏ hẹp, bạn nên chọn đèn có góc chiếu hẹp  như đèn led rọi cột, để tạo ra ánh sáng tập trung với tầm chiếu xa, thu hút sự chú ý của người nhìn. Nếu bạn muốn chiếu sáng cho không gian có sự giới hạn nhất định như chiếu sáng cho một cái cây,cổng chào,…thì nên chọn đèn có góc chiếu từ 30° đến 60° là phù hợp nhất.
Góc chiếu cho đèn chiếu sáng cảnh quan ngoài trời
Góc chiếu cho đèn chiếu sáng cảnh quan ngoài trời

 

 

3.2 Phương thức chiếu sáng

Phương thức chiếu sáng là cách thức và phương pháp lắp đặt thiết bị chiếu sáng, nhằm tạo ra ánh sáng, tính thẩm mỹ và cải thiện tâm trạng cho người dùng. Ứng với mỗi phương thức chiếu sáng thì bạn nên chọn đèn có góc chiếu sáng của đèn khác nhau sao cho phù hợp:

 • Chiếu sáng trực tiếp: Ánh sáng từ nguồn sáng chỉ tập trung chiếu vào một vị trí hoặc vật thể theo một hướng nhất định. Hình thức này thường được sử dụng cho nhà ở, văn phòng, nhà xưởng, trường học, cửa hàng, bảo tàng, phòng triển lãm,…Do đó, bạn nên chọn đèn có góc chiếu hẹp từ 15°-30°
 • Chiếu sáng gián tiếp: Ánh sáng được phản xạ từ các bề mặt để lấp đầy khoảng tối trong không gian hoặc chiếu sáng vật khác. Hình thức này thường được sử dụng để chiếu sáng vị trí có diện tích rộng, tạo sự hài hòa, đồng đều và dịu mắt cho không gian. Đèn led có góc chiếu từ 15 – 60° dược cho là phù hợp.
 • Chiếu sáng tạo điểm nhấn: Ánh sáng được sử dụng để làm nổi bật một chi tiết cụ thể, thu hút sự chú ý theo một hướng cụ thể. Hình thức này thường được sử dụng để trang trí, tôn vinh hoặc khắc phục một điểm yếu trong không gian. Bạn nên chọn đèn các loại đèn chiếu sáng tập trung như đèn chiếu điểm, có góc chiểu hẹp từ 5°-15° để tập trung chiếu sáng cho vị trí, hay vật thể mà bạn muốn tạo điểm nhấn.
 • Chiếu sáng trang trí: Ánh sáng được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng thẩm mỹ, sáng tạo hoặc biểu cảm cho không gian. Hình thức này thường được sử dụng trong các dịp lễ hội, sự kiện,…

4. Góc chiếu của các loại đèn chiếu sáng hiện nay

Thông thường các loại đèn truyền thống như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang thường có góc chiếu rộng. Bởi đèn sợi đốt phát sáng theo bóng đèn hình cầu, còn ánh sáng của đèn huỳnh quang được phát ra dọc theo ống đèn hình trụ. Cả hai loại đèn này thường chỉ có 1 kiểu dáng như trên, nên góc chiếu của chúng thường rộng hơn 120 độ.

Tuy nhiên, đèn led là thiết bị chiếu sáng thế hệ mới, có cấu tạo và thiết kế hiện đại. Do đó mà các loại đèn led có góc chiếu linh hoạt hơn và còn có khả năng thay đổi hướng chiếu, góc chiếu của đèn led trong khoảng từ 5 đến 180° tùy kiểu dáng và dòng đèn. Vì vậy, mà đèn led phù hợp với các mục đích chiếu sáng khác nhau, đáp ứng rộng rãi như cầu của người sử dụng. Dưới đây là một số loại đèn led thông dụng hiện nay và góc chiếu của chúng.

 • Đèn led dowlight âm trần: là kiểu đèn có hướng chiếu sáng từ trên xuống thường có góc chiếu từ 30-40°, chiếu sáng cho nhưng khu vực rộng, hoặc vật thể có diện tích lớn.
 • Đèn led spotlight: Có thể điều chỉnh hướng chiếu sáng linh hoạt. Góc chiếu trong khoảng 5-30°, thường sử dụng để chiếu sáng cho các đồng vật, bức tranh, hoặc tập trung chiếu sáng mạnh cho một khu vực nhất định
 • Đèn led Panel: Có kiểu dáng hình vuông hoặc hình chữ nhật, có mặt kính mờ tản sáng đều, góc chiếu trong khoảng từ 120 đến 180°, dùng để chiếu sáng cho một không gian rộng.
 • Đèn led ốp trần:Có hình dạng tròn hoặc vuông, được gắn trực tiếp lên trần nhà. Góc chiếu thường từ 90 đến 120°, dùng để chiếu sáng chung cho một không gian nhỏ hơn
 • Đèn led pha: Có dạng hình hộp chữ nhật, góc chiếu tỏa rộng từ 90° trở lên, dùng chiếu sáng cho không gian rộng như sân bóng, sân vận động,…
 • Đèn led rọi cột: có góc chiếu hẹp từ 5-15°, tầm chiếu sáng rất xa, dùng để chiếu sáng các cột nhà, mặt tiền tòa nhàm chân cột cầu tượng điêu khắc,….
 • Đèn led chiếu cây sân vườn: Có góc chiếu sáng từ 15° đến 60°, dùng để chiếu sáng các cây xanh, hoa lá, bụi cỏ, v.v. trong sân vườn
 • Đèn Led hắt tường ngoài trời: Có góc chiếu sáng từ 30° đến 90°, dùng để chiếu sáng các bức tường, biển quảng cáo, bảng hiệu,.. ngoài trời

5. Địa chỉ mua đèn led có đa dạng các góc chiếu sáng

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về góc chiếu sáng của đèn và cách lựa chọn góc chiếu sáng của đèn led sao cho phù hợp. Và nếu như bạn đang muốn tìm kiếm cho mình những chiếc đèn led đa dạng góc chiếu sáng mà chưa tìm được một địa chỉ mua uy tín thì Đèn Led KingLed chính là một câu trả lười dành cho bạn. Chúng tôi là địa chỉ chuyên cung cấp các loại thiết bị chiếu sáng led hiện đại có chất lượng tốt và sản phẩm đang dạng, phong phú và mẫu mã cũng như những lựa chọn về màu sắc ánh sáng, điện áp sử dụng, công suất, kích thước,…của đèn.

Lấy lợi ích của khách hàng là kim chỉ nam để phát triển, chúng tôi luôn nhận được sự niềm tin và sự ủng hộ cho hàng nghìn khách hàng trên toàn quốc. Khi muôn hàng tại Đèn Led Kingled, bạn sẽ nhận được nhưng điều sau:

 • Chất lượng đảm bảo: Các sản phẩm mà Đèn Led Kingled cung cấp đều đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng. Đèn có đa dạng các lựa chọn  góc chiếu khác nhau và thiết kế lnh hoạt, có thể điều chỉnh hướng chiếu sáng của đèn. Giúp khách hàng dễ dàng chọn lựa
 • Mẫu mã sản phẩm đa dạng: Chúng tôi cũng cấp đa dạng các loại đèn led khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.
 • Miễn phí vận chuyển: Đèn Led Kingled miễn 100% phí vận chuyển cho mọi đơn hàng trên toàn quốc.
 • Tư vấn miễn phí: Đội ngũ nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm, nhiêt tình, tận tâm. Luôn cố gắng hết sức để khách hàng có thể chọn cho mình nhưng sản phẩm ưng ý và phù hợp nhất.
 • Chế độ bảo hành uy tín: Sác sản phẩm có thời gian bảo hành lên tới 2-3 năm.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại qua thông tin dưới đây để được tư vấn và đặt hàng nhanh chóng. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm đèn led chất lượng cao, giá cả hợp lý và dịch vụ hậu mãi tốt nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của Đèn Led Kingled.