Các loại đèn chiếu cây trồng giúp tăng năng suất trong nông nghiệp

Bạn có biết rằng ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và năng suất của cây trồng? Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên cho cây, đặc biệt là khi thời tiết xấu, hoặc trồng cây trong nhà kính,….Vì vậy, Đèn chiếu cây trồng là một giải pháp hiệu quả, an toàn và tiết kiệm để kích thích quá trình sinh trưởng của cây trồng, giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản. Để tìm hiểu chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Đèn Led Kingled nhé.

Đền chiếu cây trồng được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp
Đền chiếu cây trồng được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp

1. Đèn chiếu cây trồng là gì và tại sao chúng lại cần thiết?

1.1 Đèn chiếu cây trồng là gì?

Đèn chiếu cây trồng là loại đèn có khả năng mô phỏng ánh sáng tự nhiên và cung cấp bước sóng ánh sáng phù hợp với nhu cầu của cây trồng. Do vậy, chúng được sử dụng khá rộng rãi trong nông nghiệp, đặc biệt là trong các mô hình cây trong nhà kính, nhà lưới, thủy canh, khí canh, vườn đứng,….

1.2 Tại sao đèn chiếu cây trồng lại cần thiết

Như chúng ta đã biết, ánh sáng có vai trò giúp cho cây trồng quang hợp, sinh trưởng, ra hoa, kết trái và nâng cao chất lượng nổng sản, giúp tăng năng suất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu như chúng ta trồng những loại cây dài ngày, cần nhiều ánh sáng để chiếu sáng trong một thời gian dài hay trông cây trong điều kiện thời tiết xấu hoặc không thuận lợi, thì ánh sáng tự nhiên không có khả năng để thực hiện điều này. Vì vậy, chúng ta cần sử dụng một giải pháp mới đó chính là ánh sáng nhân tạo từ các loại đèn chiếu sáng cho cây trồng. Đây là một giải pháp hiệu quả, an toàn và tiết kiệm để kích thích quá trình sinh trưởng của cây trồng, giúp tăng năng suất và chất lượng của cây.

2. Các loại đèn chiếu sáng cây trồng phổ biến

Đèn trồng cây trong nhà là một thiết bị hỗ trợ quang hợp cho cây trồng khi không có đủ ánh sáng tự nhiên. Có nhiều loại đèn trồng cây trong nhà khác nhau, nhưng ba loại phổ biến nhất là đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang và đèn LED. Mỗi loại đèn có những ưu điểm, nhược điểm và đặc điểm riêng. Bài viết này sẽ phân tích chi tiết về ba loại đèn này để bạn có thể lựa chọn loại đèn phù hợp với nhu cầu trồng cây của mình.

2.1 Đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt là loại đèn chiếu sáng cổ điển, hoạt động dựa trên nguyên lý sinh nhiệt. Đèn sợi đốt có giá thành rẻ, ánh sáng đồng đều, không chói mắt và có chỉ số hoàn màu cao. Đèn sợi đốt có vai trò quan trọng trong nông nghiệp, đặc biệt là trong việc trồng cây nghịch mùa. Đèn sợi đốt giúp tăng sự tăng trưởng của cây trồng bằng cách cung cấp ánh sáng và nhiệt độ cho cây. Chúng cũng có thể kích thích cây ra hoa và trái khi không có ánh sáng tự nhiên. Ví dụ, người dân miền Tây dùng đèn sợi đốt để chăm sóc cây thanh long. Tuy nhiên, đèn sợi đốt cũng có nhiều nhược điểm, như hiệu suất phát quang thấp, tuổi thọ ngắn, năng lượng tiêu hao lớn và nhiệt lượng tỏa ra cao. Đèn sợi đốt thích hợp cho các khu vực ít người qua lại, các nhu cầu tạm thời hoặc những nơi cần nhiệt độ cao.

2.2 Đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang là loại đèn tiết kiệm điện năng, hoạt động dựa trên nguyên lý phát quang của bột huỳnh quang. Đèn huỳnh quang có hiệu suất phát quang cao hơn đèn sợi đốt, khoảng 40-50lm/W, tuổi thọ lâu hơn, khoảng 10.000 giờ và năng lượng tiêu hao ít hơn. Đèn huỳnh quang giúp kích thích quá trình quang hợp của cây trồng, từ đó tăng cường sự tăng trưởng, năng suất và chất lượng của cây. Đèn huỳnh quang cũng có thể ảnh hưởng đến sự ra hoa, kết trái, sinh sản và chín của cây trồng. Tuy nhiên, đèn huỳnh quang cũng có những nhược điểm, như ánh sáng không đều, có thể gây nhấp nháy, chói mắt và ảnh hưởng đến thị lực, chỉ số hoàn màu thấp hơn đèn sợi đốt, khoảng 60-70Ra, và chứa chất độc hại như thủy ngân.

2.3 Đèn led trồng cây chuyên dụng

Đèn LED là loại đèn chiếu sáng hiện đại, hoạt động dựa trên nguyên lý phát quang của các chất bán dẫn. Đèn LED có nhiều ưu điểm vượt trội, như độ bền cao, tuổi thọ lâu, khoảng 50.000 giờ, hiệu suất phát quang cao nhất, khoảng 100-120lm/W tùy loại đèn. Được thiết kế dựa trên công nghệ led hiện đại, do vạy, chúng có khả năng tiết kiệm điện vượt trội hơn 80% so với các loại đèn sợi đốt và huỳnh quang. Bên cạnh đó, cấu tạo của đèn còn có thêm bộ phậm chip led – Đây là bộ phận quan trọng nhất của đèn led, Chip led càng cao thì chất lượng ánh sáng của đèn càng hiệu quả và sắc nét nhưng không bị chói và gây hại cho mắt. Không những thế, đèn led còn có chỉ số hoàn màu cao > 85 Ra cho ánh sáng chân thực, gần giống với ánh sáng tự nhiên và đặc biệt không phát ra các tia có hại và không chứa các chất độc hại.

Ngoài ra dòng led đèn chiếu cây có thể điều chỉnh được bước sóng linh hoạt nhờ vảo dải màu sắc ánh sáng đa dạng như: ánh sáng trắng, trung tính, vàng, xanh lá, xanh dương,đỏ , tím. Giúp cây sinh trường tốt, tăng năng suất và chất lượng nông sản. Bởi vì mỗi bước sóng tương ứng với màu sắc ánh sáng của đèn led khác nhau. Cụ thể với bước sóng 640-760 nm, đèn led sẽ phát ra ánh sáng đỏ, hay bước song 500-575 đèn sẽ phát ra ánh sáng màu xanh lá cây… Điều này cũng tác động đến sự hấp thụ của cây trồng. Các loại cây trồng khác nhau thì sẽ có bước sóng ánh sáng khác nhau. Ví dụ,cây cần nhiều ánh sáng màu đỏ để kích thích ra hoa và kết trái, hoặc cần nhiều ánh sáng xanh để kích thích sinh trường và phát triển lá.

2.4 Nên sử dụng loại đèn chiếu cây trồng nào để mang lại hiệu quả cao.

Từ những phân tích trên, có thể thấy rằng đèn led là loại đèn trồng cây trong nhà tốt nhất, vì nó có nhiều ưu điểm về độ bền, tuổi thọ, hiệu suất phát quang, năng lượng tiêu hao, chỉ số hoàn màu và chất lượng ánh sáng. Đèn led có đa dạng chế độ màu sắc ánh sáng phù hợp với từng loại cây và giai đoạn sinh trưởng như ánh vàng, trung tính, đỏ, tím, xanh lá, xanh dương góp phần cải thiện năng suất và chất lượng của cây trồng.

 • Dưới đây là một số ứng dụng của đèn led trong chiếu sáng cây trồng:
 • Chiếu sáng cho hoa cúc: Đèn giúp hoa cúc nở đúng thời điểm, đẹp hơn và bền hơn.
 • Chiếu sáng cho cây thanh long: Đèn giúp cây thanh long ra hoa và kết trái nhiều hơn, trái to hơn và ngọt hơn.
 • Chiếu sáng cho nuôi cấy mô: Đèn giúp cây nuôi cấy mô sinh trưởng tốt hơn, khỏe hơn và đồng đều hơn.
 • Chiếu sáng cho trồng rau sạch trong nhà: Đèn có thể giúp rau sạch trong nhà phát triển tốt hơn, xanh hơn và sạch.

3. Các loại đèn led chiếu sáng cây trồng

3.1 Đèn led búp

Đèn led búp có quang phổ phù hợp vớ nhu cầu quang hợp của cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn trong điều kiện thiếu ánh sáng mặt trời. Bên cạnh đó, đèn còn có khả năng tiết kiệm điện năng và tỏa nhiệt ít, điều này không làm cho cây bị nóng hoặc không ảnh hưởng tới súc khỏe con người. Ngoài ra, đèn có góc chiếu sáng trong khoảng 60 độ, tập trung ánh sáng lên cây. Do đó có thể mang lại hiệu quả tăng trưởng tối đa cho cây trồng lên tới 90%.

Chiếu sáng cây trồng với đèn led búp
Chiếu sáng cây trồng với đèn led búp

3.2 Đèn led thanh

Đèn có khả năng chống bụi và nước tốt, vì vậy có thể hoạt động ổn định trong môi trường ẩm ướt khi chiếu sáng cây trồng. Đèn led thanh cho ánh sáng rộng đều phù hợp cho việc trồng cây trong nhà kính, hặc kiểu trồng cây trong dạng kệ tầng. Thiết kế vỏ nhựa chắc chắn, an toàn tuổi thọ cao có thể sử dụng lâu dài mà không cần phải thay thế liên tục gây tốn kém.

3.3 Các loại đèn led chiếu cây

Đền led chiếu cây chuyên dụng là một loại dèn sử dụng cũng nghệ led đểphát ra các bước song ánh sáng phù hợp với nhu cầu quang hợp của cây trồng. Các loại dèn led chiếu cây có thể có nhiều kích thước, kiểu dáng, công suất và màu sắc ánh sáng khác nhau, tùy theo loại cây trồng và mục đích sử dụng.

Vai trò của dèn led chiếu cây trong việc chiếu sáng cây trồng là giúp cây sinh trưởng và phát triển tót hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn mà không phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời. Bên cạnh đó, chúng còn giúp tết kiệm năng lượng và chi phí bởi dèn led chiếu cây có tuổi thọ cao, độ bền tốt, tiết kiệm điện năng và có hiệu suất chiếu sáng cao.

4. Lưu ý khi sử dụng đèn led chiếu sáng cây trồng

Đèn LED chiếu sáng cây trồng là một giải pháp hiệu quả để bổ sung ánh sáng cho cây trồng trong nhà, giúp cây quang hợp và phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, để sử dụng đèn LED chiếu sáng cây trồng một cách đúng cách, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Chọn đèn led có quang phổ phù hợp với loại cây trồng của bạn. Cây trồng cần hai dải ánh sáng chính là ánh sáng xanh (425-475 nm) và ánh sáng đỏ (620-730 nm) để quang hợp. Bạn nên chọn đèn led có tỷ lệ ánh sáng xanh và đỏ phù hợp với từng loại cây trồng.
 • Điều chỉnh khoảng cách giữa đèn led và cây trồng. Nếu đặt đèn led quá gần cây trồng, có thể gây cháy lá hoặc mất nước. Nếu đặt đèn led quá xa cây trồng, có thể làm giảm cường độ ánh sáng và hiệu quả quang hợp. Bạn nên đặt đèn led cách xa cây trồng từ 25-30 cm.
 • Thời gian chiếu sáng của đèn led . Bạn không nên để đèn led chiếu sáng cả ngày và đêm, vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến chu kỳ sinh học của cây trồng. Bạn nên để đèn led chiếu sáng từ 10-12 giờ mỗi ngày, tùy theo nhu cầu ánh sáng của từng loại cây trồng.
Trông cây hoa lan bằng đèn led
Trông cây hoa lan bằng đèn led

5. Mua đèn led chiếu cây trồng uy tín ở đâu

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin về các loại đèn chiếu cây trồng đặc biệt là dòng đèn led chiếu cây. Bên cạnh đó, bạn cũng năm được những lưu ý khi sử dụng đèn. Nếu như bạn đang tìm kiếm một địa chỉ bán đèn led chiếu cây trồng uy tín, chất lượng và giá cả hợp lý, hãy tham khảo thêm tại trang web: https://denledkingled.com/ của chúng tôi.

Đèn Led Kingled là nơi chuyên phân phối các loại đèn led chiếu cây trồng, cây cảnh có đầy đủ kiểu dáng, mẫu mã và các công suất đa dạng nhất trên thị trường. Khi đến đây, chắc chắn bạn sẽ nhận được sự trại nghiệm tuyệt vời nhất từ các mẫu mã da dạng cho tới đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, tận tâm.
Ngoài ra, khi mua hàng tại Đèn Led Kingled, bạn sẽ nhận được những ưu đãi như sau:

 • Chất lượng của đèn luôn được đảm bảo nhờ sự kiểm tra nghiêm ngặt bởi chuyên gia của Đèn led Kingled
 • Giá thành của sản phẩm hợp lý và cạnh tranh
 • Chế độ bảo hành dài hạn lên tới 2 năm
 • Giao hàng miễn phí cho mọi đơn hàng trên toàn quốc
 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của khác hàng miến phí

Hy vọng bạn sẽ tìm được sản phẩm ưng ý tại Đèn Led Kingled. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp ngay bây giờ. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn nhanh nhất.